CÔNG TY TNHH ĐỒ GỖ TRƯỜNG GIANG

Gỗ Lim Nam Phi Có Tốt Không ?

| 29/06/2017 | 14139

1. Gỗ Lim Nam Phi Có Tốt Không ?

                                                                              gỗ lim nhập khẩu từ châu phi

Gỗ lim ở nghĩa rộng hiện là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài lim như Lim Xanh, Lim xet (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana v.v..

Ngày nay gỗ lim nam phi được sử dụng khá phổ biến trong các công trình của người Việt. So với các loại lim khác (Lim Xanh, Lim xet (lim vang), Lim Lào) thì Lim Nam Phi đều có những đặc tính ưu việt của gỗ nhóm A gỗ cứng chắc, vân gỗ dạng xoắn rất đẹp, không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết mà giá thành (giá gỗ lim nam phi) lại rẻ hơn nhiều nên hiện nay rất được ưa chuộng trong làm làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thang, đồ gia dụng.

2. Đặc Tính Của Gỗ Lim Nam Phi:

Là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Lá kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa tự hình chùm kép. Hoa lưỡng tính gần đều. Quả đậu hình trái xoan thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.Cây sinh trưởng chậm, phân bố ở nhiều tỉnh phía bắc Việt Nam, ở độ cao dưới 350 m. Cây non ưa bóng, tái sinh tốt trong rừng râm mát; ưa đất sét, sét pha, sâu dày

Gỗ lim nam phi có dác gỗ màu xám nhạt, gỗ sớm màu vàng nâu và già màu vàng đen, phần lõi khi mới chặt thì màu xanh vàng nhưng sau chuyển thành màu nâu sẫm. Nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Gỗ hơi óng ánh, dăm gỗ thô, thớ xoắn chéo khá đẹp

3. Nên Làm Cửa Gỗ Lim Nam Phi Không ?

Với các đặc điểm cứng, chắc, nặng, bền, vân gỗ dạng xoắn đẹp nêu trên gỗ Lim Nam Phi rất thích hợp để làm cửa, vừa đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà vừa là để trang trí tôn lên thêm vẻ đẹp.

4.Gỗ Lim Nam phi có bền không?

Gỗ lim là loại gỗ quý một trong 4 loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết ( Đinh, Lim, Sến, Táu), cứng, chắc, nặng, bền, không bị mối mọt,được người xưa rất ưa chuộng thường dùng trong kiến trúc (làm cột, kèo, xà và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ), xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ trang trí trong gia đình.

5. Dùng gỗ lim nam phi làm cửa gỗ, cầu thang, sàn gỗ